Posted in Review

[Review] Song Lang (2018)

Quốc gia: Việt Nam

Đạo diễn: Leon Lê

Sản xuất: Ngô Thanh Vân

Diễn viên: Isaac, Liên Bỉnh Phát

poster-officialup-1533108104228670193199-1534154785971662766834

______________

SONG LANG – Tình này sớm đợi thành hồi ức (*)

Trước hết phải nói, phim này tốt hơn so với mong đợi của mình rất nhiều, và là một phim rất đáng xem. Sao ta, cảm giác nó khác hẳn với những phim trước giờ của bên chị Vân ấy. Một câu chuyện giản dị mà sâu sắc, nhân vật bình dị mà đặc biệt, và cái kết tuy có thể đoán được nhưng lại có thể khiến người ta day dứt, nhớ mãi không quên.

Song Lang không phải là một bộ phim để tôn vinh cải lương, nhưng nó được làm ra để người ta xem rồi sẽ thấy, cải lương rất đẹp. Thật ngạc nhiên vì phim không hề có những câu lên gân dạy đời kiểu “cải lương rất đáng quý”, “cải lương rất dân tộc”, “cải lương cần được bảo tồn” vân vân vũ vũ. Cải lương chỉ là một phần, trong cuộc sống, cũng như trong chuyện phim. Nó đời thường, nó đương nhiên, như kiểu phim mà có nhân vật là bác sĩ thì sẽ có cảnh trị bệnh cho bệnh nhân, thì phim có nhân vật là nghệ sĩ cải lương sẽ có cảnh biểu diễn. (ừ nhưng mà giống như có người thấy máu sẽ chóng mặt và không coi được phim bác sỹ, thì cũng có người nghe cải lương liền đau đầu và sẽ bỏ phim này, hôm qua trong rạp mình đi có vài khán giả đã bỏ về ngay khúc Lữ Bố Điêu Thuyền ở khoảng đầu phim)

Mình đặc biệt thích cách kể chuyện của phim này. Không phải kể về một bộ môn nghệ thuật, mà là kể về con người. Con người là trung tâm của sự sống, vì không phải cải lương tạo ra một ai đó, mà là rất nhiều “ai đó” đã tạo dựng và lưu truyền hai tiếng “cải lương”. Và câu chuyện về hai con người trong phim này làm mình bất ngờ, vì nó cực kỳ đúng gu mình, một câu chuyện rất ngọt, rất tình. Không một cái nắm tay, không một nụ hôn, không một lời thề hẹn, nhưng nó “tình” vô cùng.

Hai cuộc đời tưởng chừng rất khác, rất không liên quan nhau, cuối cùng lại gặp gỡ. Một Dũng Thiên Lôi cục cằn, lầm lì, mỗi ngày tạm bợ trôi qua giữa những phận người trả vay xô lệch. Một Linh Phụng trong trẻo, mê nghề, đắm mình trong tuồng tích đờn ca, đến mức còn chưa biết yêu đương là gì. Hai người cứ như hai thế giới, thật sự rất kỳ lạ nếu đem để chung một chỗ. Vậy nhưng, duyên phận sẽ luôn có con đường riêng của nó. Một ngày nào đó, khi bạn gặp phải người nên gặp, bạn tự nhiên sẽ biết, sinh mệnh của mình, dường như là để chờ đợi một người.

Giống như khi Dũng Thiên Lôi cộc tính, bất cần là thế, cũng chỉ mới gặp Linh Phụng có đôi lần, nhưng lại không nỡ tắt chiếc radio đang phát bài tân cổ do ai kia hát.

Giống như khi cậu kép đẹp Linh Phụng bĩu môi khai ra cái sự tửu lượng kém hết chỗ nói của mình, đốp chát với từng lời của Dũng, mà cái ngữ khí lúc hỏi “Tui ở đây hình như làm phiền hai người hả?” sao lại có chút tủi thân?

Yêu, không phải là chết đi sống lại, không phải cần mưa sa bão táp chứng minh, càng không phải những món quà đắt tiền những đón đưa lãng mạn. Ít nhất khi xem phim này, bạn sẽ chợt rớt nước mắt nhận ra, trong đời mình có lẽ chỉ cần gặp được một người như thế, một người khiến mình đổi thay, cũng nguyện vì mình mà thay đổi; một người sẽ khiến mình rung cảm từ tận đáy lòng; một người để mình ngóng đợi; một người để lại bóng hình dịu dàng nhất ở nơi sâu thẳm trong tim.

song-lang-2-1110

Một đêm, câu chuyện của hai người chỉ vỏn vẹn có một đêm. Quá ngắn cho từng ấy sự kiện, nhưng sẽ là dài dằng dặc như cả một đời. Bởi vì nhân duyên cả đời của cả hai, cũng chỉ trong đêm đó, là lần đầu cũng là lần sau cuối. Một đêm, cho chàng kép Linh Phụng chưa từng biết cái gì là tình, rốt cục đã mang được nét cười trong mắt, rốt cục đã lóng nga lóng ngóng trước món quà chỉ riêng tặng một người. Một đêm, cho anh chàng giang hồ gốc cải lương rốt cục biết thế nào là bao dung một ai đó, cũng muốn vì người ấy mà đổi thay, mà sắp xếp lại đời mình. Nhưng một đêm này, cũng là sinh ly tử biệt.

Cũng giống như Trọng Thủy theo dấu những chiếc lông ngỗng ước hẹn quay về chỉ tìm được xác Mỵ Châu, thì từ nay trong cuộc đời Linh Phụng, sẽ chẳng còn một người gảy đàn đêm đó, chẳng còn ánh mắt nhìn bên khung cửa sổ sớm mai, chiếc chìa khóa có gắn những hạt cườm rớt ra từ khung trời “cải lương” đầy mơ ước, người tìm thấy và cứ vậy mang đi.

song-lang-review-03-1cd5bc

Linh Phụng, cậu ấy sau này hẳn sẽ hát tình hơn, muồi hơn, tròn trịa hơn. Bởi vì trái tim cậu ấy, mãi mãi không thể nguyên vẹn nữa. Giống như lời người thầy dạy cậu ấy đã nói, “Yêu đi con, có yêu, có đau thương mất mát, rồi mày không cần diễn nó cũng tự ra hà.”

Phim có màu rất đẹp, khung hình và góc máy đầy chất nhiếp ảnh, đặc biệt là những cảnh trên sân thượng. Có cảm giác bấm dừng bất cứ chỗ nào thì cũng sẽ có ngay một tấm ảnh đẹp về Sài Gòn những năm 80. Một bộ phim mà ngay cả một đứa 8x đời cuối như mình cũng phải xuýt xoa trước vẻ đẹp nao lòng, trước nhịp sống chảy trôi đầy mỹ lệ của thành phố này trong những năm tháng đó.

Lần đầu tiên xem một phim Việt mà mình nghĩ là mình sẽ khuyên những người quen biết, nên đi xem một lần. Không phải vì nó xuất sắc hay gì, mà bởi cái cảm giác rung động sâu sắc mà câu chuyện phim đem lại, và bởi vì Sài Gòn trong phim quá đỗi chân thật, quá đỗi đáng yêu.

Song Lang.

Khi hai người tìm thấy chiếc song lang của mình, mà số phận lại không để họ kịp giữ lấy nhau…

______

(*) Trích trong bài Cẩm sắt của Lý Thương Ẩn.

“Thử tình khả đãi thành truy ức

Chỉ thị đương thời dĩ võng nhiên”

[Tình này sớm đợi thành hồi ức – Một thoáng hương xưa luống hão huyền]

Author:

Thử tình khả đãi thành truy ức Chỉ thị đương thời dĩ võng nhiên

3 thoughts on “[Review] Song Lang (2018)

    1. Cảm ơn bạn ^^~ Mình không có tí hiểu biết chuyên môn gì hết nên chỉ viết những gì bản thân nghĩ ra được vậy thôi, rất vui vì có người đọc ạ ^^

  1. Hôm nay khi xem Người bất tử về mình mới chợt nhớ là chưa xem review về Song Lang – một trong những bộ phim đem đến cho mình những rung cảm khó quên. Bài viết của bạn thật sự rất hay, đến mức mình đã Screenshot lại. Mong bạn không cảm thấy phiền vì chuyện này. Vì mình chỉ muốn lưu giữ lại đôi dòng cảm tưởng đã làm mình xúc động về một bộ phim yêu thích của mình mà thôi ^^
    Cảm ơn bạn rất nhiều!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.